Sự thật nguồn gốc nghệ thuật khắc dấu trên đá

Dấu khắc trên đá là một sản phẩm nghệ thuật nhỏ nhất, lâu đời nhất nhưng lại hay được sử dụng nhất tại Trung Quốc, nó được gọi là danh ấn hoặc triện.

>>> Xem thêmDịch vụ khắc dấu Hà Nội giá rẻ

Khắc dấu trên đá Trung Quốc

Khắc dấu trên đá là hoạt động vừa mang tính nghệ thuật vừa thực dụng, dấu khắc trên đá của Trung Quốc đã có mặt từ đời nhà Thương những năm 1122 trước CN. Và nó trở nên thông dụng vào thời Chiến Quốc 221 trước CN và đã chiếm giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong nền văn hoá Trung Quốc từ đó đến giờ.

  1. Vì sao nói dấu khắc trên đá mang tính thực dụng?

Điều này có lẽ ai cũng có thể dễ nhận thấy, bởi con dấu nói chung thường được dùng đối với mục đích công việc làm bằng chứng pháp lý cho tất cả mọi hoạt động kinh doanh, trao đổi, quyết định, …. Trong doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Còn riêng đối với dấu khắc trên đá thường được sử dụng làm ấn hoặc triện cho các tổ chức tôn giáo hay đền, chùa, phủ,… dùng để đóng trên sớ điệp hay trên bì các loại công văn,…

Văn hóa sử dụng con dấu của người phương đông khiến người phương Tây rất ngạc nhiên vì họ thường chỉ quen với chữ ký. Nghĩa là khi giải quyết công việc họ chỉ cần xác thực bằng chữ ký. Thế nhưng, với người Á Đông nếu người có mặt nhưng lại quên con dấu thì công việc cũng sẽ không thể tiến hành được. Điều này xuất phát từ việc chữ viết của người Trung Quốc bằng những nét cứng nên rất dễ bắt trước, do đó sự kết hợp giữa con dấu và chữ ký được xem là điều bắt buộc.

  1. Dấu khắc trên đá là một tác phẩm Nghệ thuật?

Dấu khắc trên đá hẳn là một sản phẩm nghệ thuật thực thụ, bởi việc khắc dấu đã là một nghệ thuật mà việc khắc dấu trên đá lại là nghệ thuật của nghệ thuật. Với dấu khắc trên đá thường sử dụng làm ấn, triện do đó nó thường được sử dụng để thể hiện một ý thơ hay hoặc một tư tưởng đẹp nào đó. Thế nhưng diện tích con dấu lại có hạn vì thế người khắc dấu thường phải giới hạn suy nghĩ và ý tưởng của con dấu chỉ trong 3 hoặc 5 chữ.

Ngoài ra, các ông đồ, nhà nho hay hoạ sỹ cũng dùng con dấu như là một loại chữ ký nghệ thuật của mình. Từ đó nghệ thuật khắc dấu được mở rộng với nghệ thuật thư pháp trên các chữ được khắc, trên hình dáng và màu sắc của đá và với cả những nét khắc ở phía trên và xung quanh của phôi đá. Những chữ ở trên và xung quanh phôi đá có thể được người ta khắc bằng máy, thế nhưng nghệ thuật thể hiện cao nhất là ở những nét khắc tinh xảo bằng tay.

  1. Nguyên tắc khắc dấu trên đá?

Thông thường ấn, triện được khắc làm 2 loại là loại chìm và loại nổi. Khắc chìm là ấn khi in ra có nét chữ trắng trên nền đậm, còn khắc nổi là khi in ra có nét chữ đậm trên nền lợt. Ngoài ra, hiện nay nhiều nơi còn sử dụng loại triện loại nữa chìm nữa nổi.

  1. Có thể mua dấu khắc trên đá ở đâu?

Để sở hữu một ấn triện bằng đá hiện nay không quá khó khăn, bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho khắc dấu Ấn Việt mọi phần việc còn lại là của chúng tôi. Công ty khắc dấu Ấn Việt cung cấp dịch vụ khắc dấu trên đá nhất dành cho các tổ chức và các cá nhân có nhu cầu sử dụng loại dấu này. Đến với Ấn Việt, quý khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về giá thành cũng như chất lượng các loại sản phẩm con dấu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ khắc dấu cho cơ quan nhà nước

>>>Xem thêm: Dịch vụ khắc dấu giá rẻ tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *