Pháp luật quy định như thế nào về việc sử dụng con dấu công ty?

Sử dụng con dấu từ lâu đã là vấn đề không thể thiếu trong hoạt động của công ty, doanh nghiệp, thế nhưng không phải bất cứ ai cũng biết cách sử dụng và quản lý con dấu của công ty, doanh nghiệp một cách hợp pháp và đúng cách. Bài viết dưới đây đề cập đến những quy định của pháp luật về cách sử dụng con dấu công ty, doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Dịch vụ khắc dấu chức danh giá rẻ

Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư quy định:

Điều 25. Quản lý và sử dụng con dấu

Khoản 1: Việc quản lý và sử dụng con dấu công ty trong công tác văn thư được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu cùng các quy định của Nghị định này.

Khoản 2: Con dấu của cơ quan, tổ chức cần phải được giao cho nhân viên văn thư giữ và đóng dấu ở cơ quan, tổ chức. Nhân viên văn thư có trách nhiệm phải thực hiện những quy định sau:

  • Không giao con dấu của cơ quan, tổ chức cho người khác khi chưa được phép của người có thẩm quyền (có văn bản kèm theo);
  • Phải tự tay đóng dấu vào những văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức;
  • Chỉ được đóng dấu vào các văn bản, giấy tờ sau khi đã có chữ ký người có thẩm quyền;
  • Không được đóng dấu khống chỉ.
  • Khoản 3. Việc sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức và con dấu của văn phòng hay của đơn vị trong cơ quan, tổ chức được quy định:
  • Những văn bản do cơ quan, tổ chức ban hành phải đóng dấu của cơ quan, tổ chức;
  • Những văn bản do văn phòng hay đơn vị ban hành trong phạm vi quyền hạn được giao phải đóng dấu của văn phòng hay dấu của đơn vị đó.

Điều 26. Cách Đóng dấu

Khoản 1. Dấu đóng cần phải rõ ràng, ngay ngắn, đúng chiều và đúng mực dấu quy định.

Khoản 2. Khi đóng dấu lên chữ ký thì dấu đóng phải trùm lên khoảng 1/3 chữ ký về bên phía trái.

Khoản 3. Việc đóng con dấu lên các phụ lục kèm theo văn bản chính do người ký văn bản quyết định và dấu được đóng lên trang đầu, trùm lên một phần của tên cơ quan, tổ chức hoặc tên của phụ lục.

Khoản 4. Việc đóng dấu giáp lai, đóng dấu nổi trên giấy tờ, văn bản, tài liệu chuyên ngành được thực hiện theo những quy định của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan quản lý ngành.

Với những quy định sử dụng con dấu công ty mà chúng tôi nêu ra trên đây hi vọng đã mang tới cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, những điều mà bạn đọc tìm kiếm. Để được tư vấn nhiều hơn hoặc giải đáp thắc mắc, bạn đọc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để hiểu rõ hơn bạn nhé.

>>> Xem thêm: 

     Dịch vụ khắc dấu giá rẻ tại Hà Nội

     Dịch vụ khắc dấu chữ ký giá rẻ tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *