Ai là người nắm giữ con dấu trong công ty, doanh nghiệp

Hỏi:

Tôi cùng hai vợ chồng một người bạn có cùng thành lập một công ty cổ phần vào năm 2009. Tôi hiện là giám đốc công ty, người đại diện theo quy định pháp luật chiếm 75% vốn điều lệ của công ty. Hai vợ chồng người bạn của tôi là giám đốc điều hành và phó giám đốc công ty. Hoạt động của công ty tôi tương đối tốt. Tuy nhiên về mối quan hệ cá nhân giữa chúng tôi thì đang ngày càng xấu đi, và trong thời gian gần đây rất căng thẳng, thiếu tin tưởng ( vì hai vợ chồng người bạn tôi có dấu hiệu chân trong chân ngoài trong công việc làm ăn của công ty). Đặc biệt điều đáng lo ngại đó là từ nhiều tháng qua, hai vợ chồng người bạn đó đang chiếm giữ con dấu của công ty. Khi tôi nói hai vợ chồng giao lại cho tôi (trước đây là do tôi giữ con dấu và là người ký vào các văn bản, giấy tờ pháp lý, hợp đồng công ty) thì hai vợ chồng họ nhất quyết không chịu đưa. Mà tôi cũng nghi ngại là có thể họ đã sử dụng con dấu công ty làm những việc mờ ám nào đó, gây thiệt hại cho công ty.

>>> Xem thêm: Dịch vụ khắc dấu giá rẻ cho doanh nghiệp

Vậy tôi xin hỏi qui định pháp luật ai giữ con dấu công ty? Tôi cần phải làm gì để lấy lại được con dấu công ty? Và thực ra tôi có quyền được giữ con dấu hay không? Rất mong các nhận được sự giải đáp từ quý luật sư, tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Điều 36 của Luật Doanh nghiệp, qui định về việc sử dụng quản lý con dấu của doanh nghiệp như sau:

  1. Doanh nghiệp có con dấu riêng. Con dấu của doanh nghiệp phải được lưu giữ, bảo quản tại trụ sở chính của doanh nghiệp.
  2. Con dấu là tài sản của tổ chức doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật.
  3. Cụ thể hơn, khoản 4 điều 6 Nghị định 58/2001 qui định: Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm quản lý, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức mình. Con dấu phải được để tại trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và phải được quản lý chặt chẽ. Trường hợp thật cần thiết để giải quyết công việc ở xa trụ sở cơ quan thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức đó có thể mang con dấu đi theo và phải chịu trách nhiệm về việc mang con dấu ra khỏi cơ quan.

Đối chiếu với các qui định trên, thì người duy nhất có thẩm quyền bảo quản và quản lý con dấu công ty anh chính là anh – người đại diện theo pháp luật của công ty.

Hay nói một cách khác, việc hai vợ chồng người bạn anh (các cổ đông) giữ con dấu công ty như vậy là không phù hợp, làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của công ty trong những giao dịch hành chính và pháp lý thường lệ; tiềm ẩn các rủi ro và có thể bị cơ quan chức năng xử phạt ( nếu bị phát hiện).

Để lấy lại con dấu công ty, anh nên có văn bản chính thức ( bởi vì đã nói miệng rồi mà vẫn chưa có kết quả) đề nghị hai vợ chồng người bạn của anh sớm gửi lại con dấu công ty cho anh (cũng là cho công ty). Trong văn bản pháp lý này anh cần nêu rõ những căn cứ pháp lý như trình bày bên trên.

Về nguyên tắc, nếu như họ vẫn cương quyết nắm giữ con dấu công ty thì anh có quyền làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan chức năng để tố cáo hành vi này hoặc cũng có thể gửi Đơn khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên, tốt nhất hai bên nên trao đổi với nhau trên tinh thần cởi mở và hòa giải với nhau. Chứ chẳng lẽ việc nhỏ vậy mà phải đưa tới chốn công đường ? Anh cũng cần giải thích thêm cho hai vợ chồng họ là việc giao con dấu công ty lại cho anh quản lý là đúng và cần thiết, tốt cho tất cả mọi người và anh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng dấu của người bạn anh (khi họ cần sử dụng con dấu và đúng pháp luật).

Chúc anh sức khỏe và mọi việc tốt đẹp!

>>>Xem thêm: Dịch vụ khắc dấu chức danh giá rẻ

>>>Xem thêm: Dịch vụ khắc dấu giá rẻ tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *